Nhập từ khóa tìm kiếm

SÁN LÁ PHỔI

SÁN LÁ PHỔI

SÁN LÁ PHỔI

 

 

ĐẠI CƯƠNG

Các nước Đông Nam châu á chịu tác động nhiều nhất do thói quen ăn thực phẩm sống như ăn cua, tôm không được đun chín mang ký sinh trùng sán lá phổi. Người ta ước tính rằng tại Châu Á có khoảng 80% loài cua nước ngọt bị nhiễm loại ký sinh trùng này.

CHẨN ĐOÁN

1. Triệu chứng lâm sàng:

Triệu chứng lệ thuộc thời đoạn của bệnh:

– Sau khi nhiễm ấu trùng sán, bệnh nhân có thể sinh ra đau bụng, ỉa chảy .

– Giai đoạn ấu trùng sán qua cơ hoành lên phổi: bệnh nhân có thể có tràn dịch hoặc tràn khí màng phổi.

– Giai đoạn mãn tính , sán cư trú ở nhu mô phổi, và đường thở dưới dạng nang, khi vỡ vào đường thở sẽ gây các biểu hiện :

+ Ho kéo dài: Gặp ở 62-100% bệnh nhân .

+ Ho máu: Gặp ở 61-95%, thường chỉ ho đờm lẫn dây máu, hiếm khi sinh ra ho máu nặng.

+ Đau ngực: 38-94%.

+ Một số bệnh nhân có thể có tràn dịch màng phổi, và có thể gây không thở được .

+ Khám phổi: Rất có thể thấy ran nổ nhỏ hạt.

– Cần để ý : Do bệnh mãn tính , khó chẩn đoán , nhiều trường hợp chẩn đoán nhầm là lao phổi; tuy nhiên cũng có bệnh nhân cùng mắc cả lao phổi và sán lá phổi.

2. Chẩn đoán xác minh :

Cần để ý chẩn đoán sán lá phổi ở những bệnh nhân có các biểu hiện hô hấp mãn tính , đương nhiên các yếu tố sau:

-Tiền sử có ăn cá, cua chưa được nấu chín; không giống nhau khi ăn ở dạng tươi sống. Phân lập được trứng sán lá phổi trong đờm hoặc phân. Do khó tìm được trứng sán lá phổi trong một lần, nên cần triển khai xét nghiệm đờm nhiều lần.

-Xét nghiệm ELISA máu dương tính với sán lá phổi có độ nhạy và độ đặc hiệu cao.

-Một số thành quả xét nghiệm khác như: Tăng bạch huyết cầu ái toan, tăng IgE máu ngoại vi.

-X-quang và cắt lớp vi tính phổi: Không có tổn thương đặc trưng , có thể gặp các dạng tổn thương : nốt mờ, tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi, mờ khoảng kẽ, hang, kén hình nhẫn giống giãn phế quản.

3. Chẩn đoán nhận biết :

Lao phổi: Là bệnh lý dễ nhầm nhất do bệnh tiến triển mãn tính , một số trường hợp sán lá phổi có tổn thương dạng hang. Việc chẩn đoán nhận biết thường lệ thuộc yếu tố dịch tễ, thực trạng tăng bạch huyết cầu ái toan máu ngoại vi, ELISA máu dương tính với sán lá phổi. Một số trường hợp cần triển khai nội soi phế quản sinh thiết phổi xuyên thành ngực. Cần để ý , có một số bệnh nhân có thể song song mắc cả lao và sán lá phổi.

Ung thư phổi: Bệnh nhân thường có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm, gầy sút cân. Chẩn đoán nhận biết lệ thuộc việc tìm thấy hình ảnh tế bào ung thư trong bệnh phẩm lấy từ u phổi, hạch thượng đòn hoặc dịch màng phổi.

Các trường hợp ho ra máu khác như: nấm phổi, giãn phế quản, bệnh phổi riêng biệt .

-Một số bệnh lý khác có thể gây chẩn đoán nhầm: Hội chứng Loeffler, Coccidioidomycosis , Histoplasma, Nocardia.

ĐIỀU TRỊ

Các thuốc chữa trị có thể sử dụng một trong các loại sau đây :

1. Praziquantel:

+ Viên 600 mg, là thuốc chữa trị sán phổi tốt nhất hiện thời . Liều dùng 25mg/kg x 3 lần/ngày x 3 ngày. Đối với thiếu nữ đang cho con bú phải ngừng cho con bú trong vòng 72h sau khi uống thuốc này.

+ Tác dụng phụ: Sốt, nhức đầu , tức giận , chóng mặt ,buồn ngủ (nên thận trọng với tài xế , tàu), đau bụng hoặc co cứng bụng, chán ăn. Buồn nôn, nôn, ỉa chảy lẫn máu.

+ Chống chủ trị : sử dụng thuốc đối với những trường hợp quá mẫn với thuốc, thiếu nữ có thai trong 3 tháng đầu hoặc đang bị bệnh gạo, sán mắt, bệnh gan sán tuỷ sống.

2. Triclabendazol:

Liều 10 mg/kg/lần, dùng thuốc 1 -2 lần/ngày.

3. Bithionol

30 mg/kg/ngày; thuốc dùng cách ngày, trong 20-30 ngày.

4. Niclosamid

Liều độc nhất vô nhị 2 mg/kg. Tuy nhiên, thuốc ít được dùng do nguy cơ sinh ra tai biến nặng.

PHÒNG BỆNH

-Biện pháp dự phòng bệnh tốt nhất là chỉ ăn, uống đồ đã nấu chín.

 -Rửa sạch tay, đồ dùng đun nấu ngay sau khi tiếp xúc với cá, tôm, cua sống, làm hoặc thịt những động vật có nguy cơ bị sán lá.

-Chiếu tia X cũng sạch ấu trùng sán lá phổi (tuy nhiên không phải biện pháp lời khuyên dùng) trong trường hợp nhất định phải dùng thực phẩm tươi sống làm món ăn.

Item :88

Các nước Đông Nam châu á chịu ảnh hưởng nhiều nhất do thói quen ăn thực phẩm sống như ăn cua, tôm không được đun chín mang ký sinh trùng sán lá phổi. Người ta ước tính rằng tại Châu Á có khoảng 80% loài cua nước ngọt bị nhiễm loại ký sinh trùng này.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

SÁN LÁ PHỔI
Đánh giá bài viết

itseovn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *