Nhập từ khóa tìm kiếm

SÁN DẢI CHÓ

SÁN DẢI CHÓ

SÁN DẢI CHÓ

 

 

ĐẠI CƯƠNG

1. Sán dải chó

– Dipylidium caninum là 1 loại sán dải thông thường ký sinh ở chó và mèo nhưng có thể gặp ở người dưới dạng trưởng thành trong ruột non, đặc biệt là trẻ thơ .

– Sán trưởng thành có màu hồng nhạt , kích thước trung bình dài từ 10 – 70 cm; có khoảng 175 đốt hình elíp hoặc đốt dài.

– Đầu có hình thoi, kích thước 0,25 – 0,5 mm, có 4 đĩa hút hình chén. Vòi có hình gậy, miệng của vòi mang 1 – 7 hàng răng (móc), số hàng răng dựa vào vào tuổi của sán, có thể nhô ra hoặc thụt vào.

– Những đốt ở gần đầu ngắn và mảnh, rộng khoảng 0,2mm; những đốt sán chưa trưởng thành gần cổ thì chiều rộng hơn chiều dài và dần trở thành vuông hơn khi trưởng thành ở phần giữa và già ở phần cuối; đốt già có kích thước 27 x 12mm có chứa trứng; mỗi đốt sán trưởng thành và già chứa 2 cơ quan sinh dục đực, cái và hai lỗ sinh dục nằm 2 bên của đốt sán. Tinh hoàn của các đốt sán trưởng thành có 100 – 200 nang trứng; mỗi nang trứng chứa từ 8 – 15 trứng. Buồng trứng đã có tuyến noãn hoàn; tử cung phát hành giống hình màng lưới .

– Trứng có vỏ mỏng, hình cầu, kích thước trung bình 35-40mm, có phôi sán chứa 3 đôi móc.

2.Dịch tễ

Ký chủ: đó là loại ký sinh trùng hay gặp trên chó, mèo. Một số báo cáo có đề cập đến bệnh lây trên mèo hoang dã , mèo sống trong rừng nhiệt đới (nơi đất hoang trong rừng rậm), mèo sống trong rừng cọ, cầy hương, chồn hương, linh cẩu, chó rừng, chó sống hoang dã hay nửa thuần hóa ở Australia và cáo. Người cũng có thể nhiễm Dipylidium caninum.

Vật chủ trung gian truyền bệnh: bọ chét Ctenophalides canis, C. felis felis,C. felis orientis.

 – Đối tượng nguy cơ: Trẻ em là những đối tượng dễ nhiễm nhất, hồ hết các ca nhiễm bệnh sán dải chó xảy ra ở trẻ thơ trong độ tuổi tập đi, có thể do phơi nhiễm/xúc tiếp với các động vật này hoặc tuổi “dung nạp” của trẻ.

Đường lây nhiễm : Những động vật như chó, mèo bị nhiễm là do nuốt bọ chét có mang ấu trùng đuôi. Ở người, hồ hết các ca bệnh nhiễm ký sinh trùng sán dải chó được phát hiện là ở trẻ thơ , có thể do phơi nhiễm/xúc tiếp với các động vật này hoặc tuổi “dung nạp” của trẻ. Sự lan truyền bệnh xảy ra do tình cờ nuốt bọ chét có mang ấu trùng đuôi có trong thực phẩm, nước, móng tay, xúc tiếp mật thiết với cmãnh thú cưng như liếm, hôn; giữa miệng của trẻ với miệng của chó, mèo là đường lan truyền rất cần thiết để chuyển mầm bệnh từ lưỡi của chó, mèo sang người.

Phân bố địa lý: toàn trái đất . Ở người, đặc biệt là trẻ thơ , nhiễm Dipylidium caninum được báo cáo tại nhiều non sông châu Âu, Mỹ Latinh , khác nhau Argentina và châu Á, bao gồm Việt Nam.

LÂM SÀNG:

– Chó, mèo mắc bệnh thường không có biểu đạt biểu hiện , khi bệnh nặng thì trở thành yếu và kiệt lực .

– Triệu chứngở người: có thể từ nhẹ tới trung bình với các biểu đạt như: chán ăn, rối loạn tiêu hóa nhẹ, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy ; khi bị nhiễm nhiều sán thì bệnh nặng hơn: trẻ mệt mỏi , nhứt đầu, giảm cân, đau bụng, tiêu chảy , ngứa xung quanh lỗ đít , ói mửa, động kinh,suy nhược , thiếu máu .

CHẨN ĐOÁN

– Chẩn đoán cốt yếu dựa vào việc tìm thấy đốt sán hoặc là những đoạn đốt sán bò ra ở lỗ đít hoặc trong phân. Trứng hiếm khi thấy trong phân. Hoặc kết luận bằng xét nghiệm huyết thanh. Tuy nhiên kít xét nghiệm huyết thanh đối với sán dải chó chưa được thông thường rỗng tếch như các loại kít giun, sán khác (sán lá gan lớn, giun đũa chó, mèo…).

– Một số tình huống nên kết luận gián biệt (đặc biệt là giai đoạn kinh niên ), cần để mắt tới một số thực trạng tiếp sau đây , đặc biệt là khi có rối loạn tiêu hóa kinh niên : bệnh Crohns, viêm đại tràng giả loét, bệnh Celiac, viêm ru ột, hội chứng đại tràng kích thích, hội chứng dạng ung bứu (carcinoid syndrome), viêm tụy, sỏi mật, bất dụng nạp lactose.

ĐIỀU TRỊ

– Thuốc được lựa chọn để điều trị là: Niclosamide và Praziquantel

+ Niclosamide viên 500mg: trẻ thơ 1 – 2 tuổi uống 1 viên; 2 – 6 tuổi (11 – 34 kg) uống 2 viên; người lớn uống 4 viên. Uống thuốc bằng cách nhai và lúc đói.

+ Praziquantel viên nén 600mg: liều 25mg/kg khối lượng , liều độc nhất

PHÒNG BỆNH:

– Để phòng bệnh cho người cốt yếu bằng tiếp thị quảng cáo giáo dục năng lực , rửa tay sạch trước khi ăn, không nên xúc tiếp mật thiết với thú cưng

– Tẩy sán định kỳ cho chó, mèo; diệt bọ chét ở các vật nuôi bằng thuốc các phương thuốc như: Bayticol (flumethrin 6%) pha 1ml cho 2 lít nước tắm hay xịt cho chó, vòng đeo cổ Preventef (diazenon) trừ được bọ chét trong 4 tháng, Prontline xoa lên chó, mèo trừ được bọ chét trong 2 tháng, hoặc cho chó uống Program (lufenuron) định kỳ mỗi tháng 1 viên.

Item :83

Dipylidium caninum là một loại sán dải thông thường ký sinh ở chó và mèo nhưng có thể gặp ở người dưới dạng trưởng thành trong ruột non, nhất là trẻ em. Sán trưởng thành có màu hồng nhạt, kích thước trung bình dài từ 10 – 70 cm; có khoảng 175 đốt hình elíp hoặc đốt dài.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

SÁN DẢI CHÓ
Đánh giá bài viết

itseovn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *